Thông tin cuộc sống hàng ngày

Cách tốt nhất để nấu ăn rau luộc thơm ngon nhất

Các loại rau đã được ca ngợi là các nhà máy dinh dưỡng của thế giới thực phẩm. Rau quả tươi luôn được khuyến cáo bởi các chuyên gia dinh dưỡng và dinh dưỡng, những người nhấn mạnh rằng ngày càng nhiều rau cần được bổ sung vào kế hoạch bữa ăn hàng ngày, để đảm bảo cung cấp liên tục các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, bao nhiêu chất dinh dưỡng cơ thể thực sự nhận được từ một loại rau đặc biệt phụ thuộc rất nhiều vào cách nó được nấu chín và ăn.

Có một số cách nấu rau và đã có nhiều cuộc tranh luận về cách nào là cách tốt nhất và lành mạnh nhất để nấu rau. Luộc rau của bạn thường được coi là một trong những cách tốt nhất để nấu chúng, bởi vì nó không liên quan đến bất kỳ chất béo hoặc mỡ. Nhưng đó thực sự là như vậy? Một số chuyên gia dinh dưỡng tin rằng việc đun sôi khiến rau mất chất dinh dưỡng, và có một logic chống đạn đằng sau niềm tin.

Rau luộc không lành mạnh?

Trở lại với các phương pháp nấu rau, rau luộc thường được dùng làm món đệm cho một số món thịt. Chúng cũng được thêm vào súp và mì và được coi là ‘khỏe mạnh’. Tuy nhiên, tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh từ các loại rau này đã được loại bỏ cùng với nước được sử dụng để đun sôi chúng. Điều này xảy ra bởi vì một số loại rau như rau bina, có các vitamin hòa tan trong nước, được hấp thụ vào nước sôi, làm cạn kiệt hồ sơ dinh dưỡng của rau.

Cách tốt nhất để ăn rau – Nguyên liệu hoặc nấu chín?

Ăn rau sống thường được coi là lành mạnh. Tuy nhiên, nó có thể không được như vậy. Nấu rau sẽ phá vỡ lớp ngoài cứng rắn và cấu trúc tế bào của rau, giúp cơ thể bạn dễ tiêu hóa và sau đó hấp thụ các chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà rốt nấu chín chẳng hạn, có nhiều beta carotene trong chúng hơn cà rốt sống. Rau nấu chín cũng dễ dàng hơn trên dạ dày khi chúng được tiêu hóa dễ dàng hơn.

 
Hấp – Cách thay thế lành mạnh hơn để đun sôi

Theo nguyên tắc chung, rau được nấu trong thời gian ít nhất, ở nhiệt độ tối thiểu có thể và với lượng nước tối thiểu, giữ lại chất dinh dưỡng của chúng. Đây chính xác là lý do tại sao hấp là tốt hơn so với đun sôi hầu hết các loại rau, như trong phương pháp nấu ăn này, họ không thực sự tiếp xúc với nước. Rau xào là một cách tuyệt vời để nấu rau của bạn, vì nó sử dụng lượng dầu hoặc mỡ tối thiểu và giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra, rau xào có vị ngon hơn nhiều so với rau hấp, luộc hoặc chần. Một cách tuyệt vời khác để đảm bảo bạn không vứt bỏ các vitamin và khoáng chất quý giá là mang theo nước mà bạn sử dụng để đun sôi rau để sử dụng trong các món ăn. Nước này có thể được sử dụng làm nguyên liệu thực vật trong các món thịt hoặc làm mì ăn liền. Vì vậy, lần sau khi bạn nấu rau, hãy đảm bảo bạn làm như vậy theo cách giữ lại tất cả những thứ tốt đẹp!