Thông tin cuộc sống hàng ngày

9 biện pháp khắc phục ngăn chặn chảy máu mũi hiệu quả tại nhà

Chảy máu mũi, về mặt y tế được gọi là chảy máu cam là một trong những vấn đề phổ biến nhất và đối với những người thường xuyên trải nghiệm nó, nó có thể rất khó chịu. Chỉ có máu nhỏ giọt xuống mũi của bạn có thể khá đáng sợ. Rất may, có biện pháp khắc phục tại nhà cho chảy máu cam mà bạn có thể đưa vào sử dụng. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như vị trí, tần suất, et al. Có hai loại chảy máu mũi, tức là chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau.

Mũi trước chảy máu xảy ra khi các mạch máu ở phần trước có xu hướng bị vỡ. Trong khi đó, mũi sau chảy máu xảy ra khi các mạch máu hơi gần cổ họng bị vỡ. Chảy máu trong trường hợp này có thể tiếp tục tối đa 20 phút. Chảy máu mũi trước là phổ biến hơn nhiều và có thể được chữa trị bằng biện pháp khắc phục tại nhà, trong khi chảy máu mũi sau có thể cần được chăm sóc y tế. Vì vậy, nếu bạn bị chảy máu mũi thường xuyên, các biện pháp khắc phục tại nhà này được thiết kế riêng cho bạn.

Nguyên nhân gây chảy máu mũi

Mũi bên trong được đóng gói với các mạch máu nhỏ và làm cho một trong những phần nhạy cảm nhất của cơ thể. Khi những mạch máu này bị gián đoạn, máu có xu hướng bắt đầu chảy ra từ lỗ mũi. Đây là một số lý do có thể gây chảy máu mũi.

  • Không khí khô, nóng trong nhà
  • Nếu bạn đang sống trong một khí hậu khô, nóng, độ ẩm thấp
  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên
  • Khích mũi hoặc mũi thổi
  • Tổn thương mũi hoặc mặt
  • Phản ứng dị ứng
  • Sử dụng quá nhiều thuốc xịt mũi
  • Chèn vật lạ vào mũi
  • Chất làm loãng máu
  • Hóa chất kích thích

Làm thế nào để ngăn chặn chảy máu mũi | Trang chủ biện pháp cho chảy máu mũi Những cách cơ bản và thông thường để ngăn chặn chảy máu mũi đột ngột có thể có ích. Đây là những gì bạn nên làm ngay lập tức.

1. nén lạnh

Một trong những biện pháp hiệu quả nhất cho chảy máu mũi bao gồm nén lạnh. Cầm một miếng gạc lạnh vào mũi trong một vài phút có thể giúp co thắt các mạch máu nhỏ xíu trong mũi đang chảy máu. Cảm lạnh sẽ kích thích các mạch máu bên trong của mũi hẹp.

2. Chụ mũi

Cách dễ nhất là véo mũi của bạn vì nó sẽ gây áp lực cho điểm chảy máu trong vách ngăn mũi giúp máu ngừng chảy ngay lập tức. Tất cả những gì bạn cần làm là ngồi thẳng với đầu hơi nghiêng về phía trước. Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn, chụm phần mềm của mũi. Làm điều này trong khoảng năm đến 10 phút. Hãy chắc chắn rằng bạn đang thở từ miệng của bạn. Nhả nhẹ áp lực và ngồi yên lặng khoảng năm phút. Lặp lại cho đến khi máu không ngừng chảy.
Trang chủ biện pháp cho chảy máu mũi

Dưới đây là một số thành phần nhà bếp có thể giúp ngăn chặn chảy máu mũi.

1. Vitamin K

Các loại thực phẩm giàu vitamin K như cải xoăn, rau bina, rau cải mù tạt, bông cải xanh, bắp cải, et al có liên quan đến sự hình thành collagen giúp tạo ra lớp lót ẩm bên trong mũi của bạn. Vitamin này giúp giữ cho các mạch máu trong tình trạng tốt ngăn ngừa chúng khỏi bị vỡ dễ dàng. Để chữa trị lâu dài, việc nạp thực phẩm giàu vitamin K giúp ích rất nhiều. Rau lá xanh tạo thuận lợi cho việc đông máu.

2. Vitamin C

Có đủ các loại thực phẩm bổ sung vitamin C hàng ngày có thể giúp làm cho các mạch máu mạnh hơn để chúng dễ bị vỡ và gây chảy máu mũi.

3. Dấm táo

Một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất là giấm táo vì axit trong giấm giúp hạn chế các mạch máu, do đó ngăn chặn chảy máu. Tất cả những gì bạn cần làm là nhúng một quả bóng bông vào giấm và đặt nó vào lỗ mũi bị ảnh hưởng trong khoảng 5 đến 10 phút. Biện pháp khắc phục này sẽ hoạt động trong lần thử đầu tiên.

4. Nước mặn

Khô trong màng mũi, đặc biệt là trong mùa đông là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chảy máu mũi. Để giải quyết vấn đề này, hãy làm dịu và dưỡng ẩm màng nhầy bằng nước muối. Lấy một cái bát, thêm một ít nước vào nó và khuấy đều. Đặt một vài giọt dung dịch này vào mũi để làm ẩm lớp lót bên trong của mũi.
5. Hạt tiêu Cayenne

Cayenne hoạt động như một chất kích thích tế bào và điều chỉnh áp lực của lưu lượng máu, có nghĩa là nó giúp loại bỏ áp lực nặng nề khỏi khu vực xuất huyết. Lấy một thìa cà phê bột cayenne và trộn trong nước ấm và uống ngay sau khi bắt đầu chảy máu. Người ta nói rằng nó giúp ngăn chặn máu ngay lập tức.

6. Lá cây tầm ma

Lá cây tầm ma là một phương thuốc thảo dược hoạt động tốt vì nó là một chất làm se tự nhiên và một tác nhân cầm máu. Giải pháp cây tầm ma giúp giữ cho chảy máu mũi dị ứng ở vịnh. Trà tươi lá cây tầm ma tươi. Sau khi nguội, nhúng miếng bông vào dung dịch và đặt nó lên mũi; giữ nó trong 5 đến 10 phút cho đến khi máu ngừng chảy.
7. Rất nhiều nước

Thiếu lượng chất lỏng qua ngày có thể dẫn đến khô ở màng nhầy gây chảy máu mũi. Hãy chắc chắn rằng bạn tải lên trên đủ nước qua ngày. Theo cuốn sách ‘Bác sĩ gia đình, chữa bệnh tự nhiên với các loại thảo mộc, gia vị và gia vị’ của Tiến sĩ P.S. Phadke, “Đối với chảy máu mũi, người ta phải