Thông tin cuộc sống hàng ngày

8 Biện pháp khắc phục hiệu quả cho bệnh táo bón

Táo bón là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất hiện nay. Theo một cuộc khảo sát mới nhất, khoảng 22 phần trăm người Ấn Độ bị táo bón trong thời gian hôm nay. Theo Ayurveda, tình trạng này xảy ra khi chất lượng lạnh và khô của vata làm xáo trộn đại tràng, ức chế hoạt động thích hợp của nó. Một ngày mà không đi tiêu hoàn toàn có thể rất đáng lo ngại và đôi khi đau đớn.

Lối sống hiện đại của chúng tôi là như vậy mà nó đã đưa ra một sự gia tăng cho vấn đề này. Một số nguyên nhân phổ biến nhất là ăn uống vặt, uống rượu, hút thuốc và ăn quá nhiều. Hầu hết mọi người bị ảnh hưởng bởi vấn đề này cảm thấy cồng kềnh và khó chịu với việc không thể đi qua phân dễ dàng. Ayurveda khuyến cáo một số biện pháp khắc phục để giảm táo bón và giúp làm cho đường ruột hoạt động trơn tru và không bị gián đoạn. Tuy nhiên, nó không lấy đi một thực tế rằng bạn nên ăn chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên để giữ cho đi tiêu đi.

Táo bón là gì và nó ảnh hưởng đến cơ thể con người như thế nào?

Theo cuốn sách “Sách hoàn chỉnh về các biện pháp khắc phục hậu quả của nhà Ayurvedic” của Tiến sĩ Vasant Lad, “táo bón là một tình trạng vata thể hiện những phẩm chất vata như khô và độ cứng, do thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống, thiếu nước, thiếu tập thể dục, ăn thịt nặng và nhiều yếu tố khác. “

Táo bón có thể làm tăng nguy cơ căng thẳng và khó chịu, đầy hơi và đau, nhức đầu và hơi thở hôi; trên thực tế, nó cũng có thể dẫn đến sự hấp thụ độc tố từ đại tràng. Tốt nhất là giữ vata cân bằng. Theo cuốn sách ‘Bác sĩ gia đình, chữa bệnh tự nhiên với các loại thảo mộc, gia vị và gia vị’ của Tiến sĩ P.S. Phadke, táo bón cũng có thể gây ra nổi mụn, mụn trứng cá, axit, loét trong miệng, giấc ngủ rối loạn và ợ nóng, và trong một số trường hợp, nó có thể gây ra trầm cảm.

Nguyên nhân của táo bón

Táo bón thường được gây ra bởi không chú ý đến các cuộc gọi của thiên nhiên trong thời gian. Một lối sống ít vận động, thói quen ăn uống không đều, một chế độ ăn uống không đúng, một tâm trí lo lắng và lo lắng, và uống quá nhiều trà hoặc cà phê thêm vào một tiêu hóa đã chậm chạp, tiếp tục gây ra táo bón mãn tính.

Đây là những biện pháp mà Ayurveda gợi ý để chữa chứng táo bón:
1. Thực hiện theo A Vata Dosha Pacifying Diet

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa táo bón là tuân theo chế độ ăn uống cân bằng vata. Tránh xa thức ăn lạnh và đồ uống, trái cây sấy khô, xà lách và hầu hết đậu. Ủng hộ thức ăn ấm, đồ uống ấm và rau được nấu chín kỹ.
2. Triphala là biện pháp khắc phục

Một trong những biện pháp đáng tin cậy nhất và hiệu quả nhất là tinh vân Terminalia hoặc triphala, một loại trái cây giúp chữa chứng táo bón. Bạn có thể có trà triphala hoặc lấy một phần tư thìa cà phê, nửa muỗng cà phê hạt rau mùi và một thìa cà phê hạt bạch đậu khấu thứ tư. Xay chúng và có hai lần một ngày. Triphala có glycoside có tính chất nhuận tràng. Hạt bạch đậu khấu và rau mùi giúp giảm đầy hơi và khó tiêu.

3. Sữa và Ghee

Theo cuốn sách, ‘Sách đầy đủ các biện pháp khắc phục Ayurvedic Home’, lấy một hoặc hai muỗng cà phê ghee trong một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ là một phương tiện hiệu quả và nhẹ nhàng giúp giảm táo bón. . “

4. Bột giấy của trái cây Bael

Ăn một nửa chén bột trái cây bael và một muỗng cà phê bột jaggery mỗi ngày vào buổi tối trước khi ăn tối cũng có thể giúp giảm táo bón. Bạn cũng có thể có baer sherbet cùng với nước me và jaggery thêm vào trong nó.
5. rễ cam thảo

Lấy một thìa cà phê gốc cam thảo bột. Thêm một thìa cà phê và uống nó với một cốc nước ấm. Cam thảo hoặc mulethi được biết là thúc đẩy hoạt động ruột của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia ayurvedic trước khi uống thường xuyên.
6. Fennel rang

Một muỗng cà phê thìa được nướng vào lúc đi ngủ với một ly nước ấm có thể hoạt động như thuốc nhuận tràng nhẹ. Các loại dầu dễ bay hơi được tìm thấy trong hạt thì là có thể giúp bắt đầu tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sản xuất các enzym dạ dày.

7. Anjeer

Anjeer, hoặc sung, ngâm trong nước ấm cũng giúp điều trị táo bón, đặc biệt là ở trẻ em. Quả sung rất được khuyến khích do sự hiện diện của hàm lượng chất xơ cao. Bạn có thể ăn quả sung mỗi ngày để giữ cho tiêu hóa của bạn diễn ra.
8. Cỏ Trung Quốc

Cỏ Trung Quốc, hay agar-agar, là rong biển khô, được cắt thành từng miếng và nấu trong sữa, trở thành chất keo.